ข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อมเมื่อใด??

ข้อเข่าของเราทุกคนจะมีการเสื่อมตัวตามอายุและการใช้งาน แต่มิได้หมายความว่าทุกคนจะมีอาการเจ็บป่วยจนทำให้เดินหรือออกกำลังกายไม่ได้ ผู้สูงอายุจำนวนมากพบปัญหาเรื่องปวดข้อเข่าจนถึงกับต้องรับประทานยา หรือไปพบแพทย์เพื่อรักษา ตัวการสำคัญที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของข้อเสื่อมคือผิวข้อซึ่งเป็นกระดูกอ่อนชนิดพิเศษที่มีผิวเรียบเป็นเงามัน มีแรงเสียดสีระหว่างการเคลื่อนไหวของข้อน้อยมาก กระดูกอ่อนที่เป็นผิวข้อนี้ถ้าเกิดเป็นบาดแผล หรือชำรุดไปแล้ว ไม่สามารถจะซ่อมแซมหรืองอกขึ้นมาใหม่ได้เหมือนเดิมได้ ผิวข้อที่ชำรุดไปแล้วก็จะสูญเสียสมรรถภาพในการทำงานไปเลย

 

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมที่สำคัญและพบบ่อยคือ

  1. น้ำหนักตัว ในการเดินพื้นราบตามปกติ ข้อเข่าแต่ละข้างจะรับน้ำหนักประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักตัว แต่ถ้าเดินขึ้นลงบันไดก็จะรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นไปอีก ถึง 4 เท่าของน้ำหนักตัว ดังนั้นถ้าน้ำหนักตัวมากเกินไป แรงกดดันในข้อเข่าระหว่างการเดินก็จะเพิ่มขึ้น จะมีผลทำให้เกิดการชำรุด หรือสึกหรอของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นผิวข้อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเสื่อมตัวก่อนวัยอันควร
  2. การบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในข้อเข่า เช่น การเล่นกีฬาหนักๆ เช่น รักบี้ ฟุตบอล ที่มีแรงกระแทกในข้อเข่ามากๆ หรือมีการฉีกขาดของกระดูกอ่อน หรือเส้นเอ็นภายในข้อเข่า ทำให้มีความมั่นคงแข็งแรงของข้อเข่าเสียไป ตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้ผิวข้อชำรุดและเกิดการเสื่อมตัวของข้อเข่าโดยยังไม่ถึงวัยชรา
  3. โรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดการอักเสบ ของเยื่อบุข้อเรื้อรัง มีผลทำให้ผิวข้อเสื่อมเร็วกว่าปกติ

 

⇒ ข้อเข่าเทียม

ข้อเข่าเทียมมีการเสื่อมตัวจนถึงขนาดที่มีการเจ็บปวดและได้ให้การรักษาทางยาหรือกายภาพบำบัดอย่างเต็มที่แล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ในปัจจุบันเราสามารถทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อใหม่ หรือที่เรียกว่า ผ่าตัดใส่ข้อเข่าเทียม หลักการคือการทำผ่าตัดเปลี่ยนเอาผิวข้อที่เสียแล้วออกให้หมดแล้วใส่ผิวข้อใหม่ ซึ่งทำมาจากโลหะและพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ ในแง่ของความทนทานและเข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกายได้ ข้อเทียมนี้พยายามทำให้มีการเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงข้อจริง ข้อเทียมในปัจจุบันมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ และหลากหลายรูปแบบด้วยกัน โดยสรุปแล้วใช้ได้ผลดีพอๆกัน

 

การผ่าตัดใส่ข้อเข่าเทียมจะได้ผลดีเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับ

  1. ประสบการณ์และความชำนาญของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัด
  2. สภาพของข้อเข่าลีบไม่แข็งแรง หลังผ่าตัดก็ไม่สามารถจะทำให้กลับมาสู่สภาพที่ปกติได้ทีเดียว ต้องอาศัยการบริหารข้อเข่าหลังผ่าตัด
  3. ความร่วมมือของผู้ป่วยหลังผ่าตัดในเรื่องของบริหารข้อเข่าหลังผ่าตัด

 

ศูนย์กระดูกและข้อ


แนะนำแพ็กเกจและโปรโมชั่น


บทความที่เกี่ยวข้อง


ศูนย์รักษาเฉพาะทาง