หรือ 
 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
(Colorectal Cancer)

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Colorectal Cancer)

คุณรู้หรือไม่ มะเร็งในลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นมากเป็นอันดับสามของมะเร็งทุกชนิดและเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับสองที่พบในประเทศไทย

เรามาทำความรู้จักสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันเถอะค่ะ

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นส่วนมากพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือพบในกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตเสี่ยง รับประทานอาหารไขมันสูง ดื่มสุรา สูบบุหรี่ รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือประเภทเนื้อแดงที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนนานๆมากเกินไป ชอบรับประทานอาหารประเภทปิ้งย่าง ของหมักดอง และผักที่มีสารปนเปื้อน และผู้ที่เป็นโรคอ้วนมีค่าชะนีมวลกายเกินมาตรฐาน หรือมีรอบเอวมากกว่า 36 นิ้ว นอกเหนือจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้วนั้นยังมีเรื่องของ การได้รับถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น จากพ่อ แม่ หรือญาติพี่น้อง
หรือผู้ที่มีประวัติพบเนื้องอก (Polyps) ในลำไส้ ผู้ที่มีภาวะลำไส้อักเสบเรื้อรังบ่อยๆ ผู้มีประวัติการเจ็บป่วยเดิมเช่นเคยเป็นมะเร็ง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็มีแนวโน้มเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน

โดยผู้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมีอาการดังนี้

 • ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสียสลับกับท้องผูก
 • มีเลือดปนมาในอุจจาระ
 • มีเลือดออกทางทวารหนัก
 • อุจจาระมีขนาดเล็กหรือบางลง
 • อาการจุกเสียด แน่น หรือปวดท้องบ่อยๆ
 • ซีด อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • อาจคลำได้ก้อนในช่องท้องมักพบด้านขวาตอนล่าง
 • ปวดเบ่งบริเวณทวารหนักคล้ายปวดอุจจาระตลอดเวลา

เรามาสามารถการตรวจคัดกรองหามะเร็งในระยะแรกได้โดย การตรวจหาเลือดในอุจจาระ 2 ครั้งต่อปี, การเอกซเรย์ลำไส้ใหญ่โดยใส่แป้งเข้าทางทวารหนัก (Barium enema) ,การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ลำไส้ใหญ่ (CT-Colonography) ,การตรวจโดยการส่องกล้อง Singmoidscopy และ Colonoscopy ,การตรวจเลือดดูระดับโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างโดยเซลล์มะเร็ง CEA

การรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถทำได้ 3 วิธี

 1. การผ่าตัด เป็นวิธีที่ดีที่สุดหลังจากแพทย์ได้พบว่ามีชิ้นเนื้อในลำไส้จากการตรวจด้วยวิธีส่องกล้องทางทวารหนัก และมีความจำเป็นต้องผ่าตัด
 2. การรักษาด้วยยาเคมี บำบัด (Chemotherapy)
 3. การฉายแสง (รังสีรักษา)

การป้องกันการเกิดมะเร็ง สามารถทำได้โดยการคัดกรองมะเร็ง ควรเริ่มทำตั้งแต่อายุ 50 ปี ขึ้นไปในคนปกติ และ อายุ 40 ปี ขึ้นไปในกรณีผู้ที่มีสมาชิกครอบครัวเป็นมะเร็ง หรือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณห่างไกลโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนักแล้วค่ะ